Lse health header

Ăn chuối có béo không? Rốt cuộc ăn chuối giảm cân hay tăng cân?

Vẫn có nhiều câu hỏi mà nhiều người đưa ra về việc ăn chuối những thắc mắc chưa được giải đáp: Ăn chuối có béo không? Rốt cuộc ăn chuối giảm cân hay tăng cân? Vậy thì đi tìm cho câu trả lời bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn rõ hơn.

Chuối là một loại trái cây có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới, được tiêu thụ rất nhiều. Trong chuối có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Chuối là thực phẩm cũng  có thể làm cho tăng cân. Nhưng cũng có nhiều ý kiến ngoài lề cho rằng là ăn chuối cũng có thể giảm cân. Vậy đâu mới là sự thật về chuối? Ăn chuối có béo không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đi tìm câu hỏi này?

Ăn chuối có giảm cân không?
Ăn chuối có giảm cân không?

 

Các thành phần dinh dưỡng trong chuối

Chuối là một loại quả giàu chất dinh dưỡng, do đó giúp cung cấp rất nhiều lợi uchs cho sức khỏe, bổ sung chất xơ, tinh bột, các Vitamin và khoáng chất, một quả chuối trung bình chứa khoảng 105 calo nhưng chứa đến 12% lượng chất xơ khuyến cáo mỗi ngày, chất xơ có trong chuối đóng vai trò rất quan trọng cho sức khỏe đường tiêu hóa. Ăn một lượng chất xơ lớn có thể làm giảm đi nguy cơ bệnh tim mạch.

  • Kali: 12% RDI
  • Đồng: 5% RDI
  • Magie: 8% RDI
  • Chất xơ: 3,1 gram
  • Mangan: 15% RDI
  • Vitamin C: 17% RDI
  • Vitamin B6: 20% RDI

RDI (Recommended Daily Intake) là mức tiêu thụ được khuyến cáo hàng ngày của một chất dinh dưỡng.

Ăn chuối có béo không?

Chuối là một trái cây lành mạnh vì thành phần trong chuối rất cân bằng và tự nhiên. Tốt cho sức khỏe, giúp tạo khối lượng nạc, không tạo mỡ để bạn tăng cân một cách hiệu quả khỏe mạnh. Hàm lượng dinh dưỡng có trong chuối cũng rất cân đối, lành mạnh nên rất tốt để người gầy có thể ăn chuối tăng cân và người béo cũng có thể giảm cân nhanh chóng nếu dùng đúng cách.

Ăn chuối giúp tăng cân?

Mặt khác chuối cũng chứa lượng đường rất thấp khoảng 14g đường và 27g carbohydrate, nhưng lại rất giàu chất xơ, kali, Vitamin, sắt và protein. Vì vậy, ăn chuối tăng cân cho người gầy theo hướng có lợi cho sức khỏe. chuối cũng giúp hỗ trợ tăng cơ bắp cho người tập thể hình, vận động viên, tăng khối lượng nạc cơ bắp. Tuy nhiên, lượng dưỡng chất có trong một quả chuối không quá nhiều để xây dựng cơ bắp phát triển. Do đó, bạn cần có một thực đơn  bổ sung nhiều đạm và protein để quá trình tăng cân của mình nhanh chóng đạt được kết quả.

Dùng chuối kết hợp với protein, sữa tươi và các loại hạt để có thể tăng cường cơ bắp trong quá trình luyện tập thể dục hoặc giúp lên cân.

Ăn chuối cũng giúp giảm cân?

Chuối bên trong có chứa rất nhiều chất xơ và hàm lượng rất cao. Nó cung cấp cho cơ thể cả chất xơ hòa tan lẫn chất xơ không hòa tan trong quá trình trao đổi chất. Do đó, ăn chuối giảm cân được vì nó cung cấp một lượng chất xơ vừa đủ để tráng thành dạ dày làm chúng ta luôn có cảm giác no. chính vì thế  tạo cảm giác không muốn ăn quá nhiều trong một bữa qua đó khả năng hấp thụ thức ăn giảm đi đáng kể.

Bên cạnh đó, trong chuối còn chứa một hàm lượng chất xơ khác có khả năng kháng sinh tinh bột có trong chuối sẽ bị nên mem trong dạ dày tạo ra giúp đốt cháy 20 – 24% chất béo, vì thế nó sẽ giúp lượng calo đi vào cơ thể giảm đi đáng kể, trực tiếp tránh được lượng mỡ thừa tích lũy trong cơ thể, nên việc ăn chuối giảm cân là hoàn toàn có thể xảy ra.

Một số lưu ý khi ăn chuối:

Bện cạnh những lợi ích mà chuối mang lại giúp giảm cân hay làm tăng cân thì nó còn có thể gây hại cho sức khỏe. Do đó, cần phải ăn chuối ở mức độ vừa phải. Các bệnh nhân có triệu chứng đau đầu cần hạn chế ăn chuối bởi các axit amin có trong chuối làm giãn các mạnh máu, chuối chín thì có chứa nhiều axit amin hơn chuối xanh. Ngoài ra, chuối cũng có thể gây ra buồn ngù nếu ăn quá nhiều do có chất tryptophan. Chất magie có nhiều trong chuối có tác giãn các cơ bắp, nhưng nó lại trở thành phản tác dụng nếu đang mệt mỏi.

Một số Khuyến cáo:

Ăn chuối quá nhiều trong một ngày quá cũng sẽ trở nên nguy hiểm, theo các khuyến cáo thù mỗi ngày chúng ta chỉ nên ăn khoảng 2 quả chuối là đủ. Nếu nạp vào trong cơ thể quá nhiều sẽ gây ra tình trạng làm rối loạn Vitamin và khoáng chất trong cơ thể.

Kết luận:

Ăn chuối có béo không? Rốt cuộc ăn chuối giảm cân hay tăng cân? Như vậy bạn cũng có câu trả lời về việc ăn chuối có béo không rồi nhé, bạn không nên quá phải đề phòng với loại thực phẩm đầy chất dinh dưỡng này nhé, ngược lại chúng cũng một phần hưu ích giúp bạn giảm cân nếu ăn một cách hiệu quả, cung cấp rất tốt cho cơ thể. Đừng bỏ lỡ loại thực phẩm có nhiều công dụng tuyệt với này nhé.

Xem thêm:

Nguồn tham khảo:

Cập nhật lần cuối vào ngày 11 tháng 12 năm 2019 lúc 15:32 bởi

Tác giả bài viết
Truyền thông Giáo dục sức khỏe Tác giả Vũ Minh Hải
Tags