Lse health header

Kinh nguyệt bất thường tiết lộ điều gì về cơ thể bạn?

Kinh nguyệt bất thường tiết lộ điều gì về cơ thể bạn? Chu kỳ kinh của bạn kéo dài bao nhiêu ngày và có đều đặn không? Bạn sử dụng bao nhiêu miếng băng vệ sinh một ngày? Khi thay băng, bạn phát hiện nó chỉ lấm tấm đỏ hoặc có biểu hiệu ra kinh không đều. Hiểu được những vấn đề của nhiều chị em đang quan tâm đến những dấu hiệu ra kinh nguyệt bất thường sẽ nguy hại như thế nào đối với sức khỏe của chị em. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ tới chị em các dấu hiệu kinh nguyệt bất thường sẽ ra sao.

Nếu kinh nguyệt bất thường có màu đỏ tươi?

Hãy tưởng tượng bạn đang chuẩn bị hành lý cho một chuyến du lịch và bạn không biết phải đem theo bao nhiêu băng vệ sinh là đủ. Nếu máu kinh của bạn có màu đỏ tươi, hãy đem theo nhiều lên nhé. Màu đỏ tươi đồng nghĩa bạn chỉ mới bắt đầu hành kinh và có thể sẽ ra máu nhiều hơn vào những ngày sắp tới.

Nếu kinh nguyệt có màu nâu đỏ?

Đừng lăn tăn nếu bạn trông nhận thấy máu màu nâu đỏ hay màu nâu sẫm. Điều đó có nghĩa là bạn đang ở cuối chu kỳ kinh nguyệt. Vào thời điểm này máu thường ra ít và bạn có thể chỉ cần mang băng vệ sinh hàng ngày.

Nếu kinh nguyệt bất thường ra ít?

Nếu bạn đã quen với việc thường xuyên thay băng khi hành kinh, nhưng gần đây lượng kinh nguyệt lại ít hơn nhiều thì có lẽ đã có vài sự thay đổi trong cơ thể bạn. Đó có thể là do bạn đang chỉ định dùng phương pháp ngừa thai nội tiết tố như vòng tránh thai hoặc thuốc tránh thai.

Nếu kinh nguyệt bất thường ra máu nhiều?

Nếu bạn phải thay nhiều băng vệ sinh trong một ngày, đấy có thể là do tác động của biện pháp ngừa thai hoặc là dấu hiệu của một yếu tố nào đó.

Nữa là, việc ra máu nhiều bất thường còn là triệu chứng của một polyp tử cung hoặc u xơ tử cung, hai loại u lành tính trong nội mạc tử cung. Hầu hết polyp không cần điều trị vì nó sẽ tự biến mất. U xơ tử cung thì có thể phải cần áp dụng thuốc để thu nhỏ.

Nếu xuất hiện cục máu đông?

những cục máu đông nhỏ rất phổ biến trong các ngày nặng nề nhất của kỳ kinh nguyệt, khi mà dòng chảy quá nhanh khiến chất làm loãng máu chưa kịp làm việc. Cục máu đông cũng có thể xuất hiện nếu bạn đứng lên sau một kéo dài ngồi hay nằm xuống. Nếu cục máu đông có kích thước nhỏ hơn một đồng xu thì đó là bình thường. Nhưng nếu cục máu đông ở bạn lớn hơn kèm theo cơn đau ở vùng bụng dưới, hãy tới bác sĩ để kiểm tra xem bạn có mắc polyp và u xơ tử cung không nhé.

Nếu bạn mắc đau quặn ở bụng dưới?

Trong các ngày hành kinh, cơ thể sẽ tiết ra chất prostaglandins kích thích tử cung co bóp để đẩy những chất bên trong ra ngoài. Nhưng các cơn co mạnh trong một thời điểm ngắn có thể cắt đứt nguồn cung cấp máu đến khu vực, gây nên những cơn đau đớn mà ta thường gọi là đau bụng kinh. trạng thái này có thể khiến bạn khó chịu nhưng lại hoàn toàn bình thường nhé.

Nếu kinh nguyệt bất thường không đều?

Một chu kỳ kinh nguyệt bình Thường thì từ 28 đến 35 ngày – nói biện pháp khác, kinh nguyệt ở bạn bắt đầu sau ngày hành kinh cuối cùng khoảng 4-5 tuần. Khi mới có kinh, chu kỳ ở bạn có thể ngắn hơn 28 ngày hay dài hơn 35 ngày và đôi khi sẽ có máu nhẹ vào giữa chu kỳ, điều này tương đối bình thường.

Đôi khi tác nhân khiến chu kỳ kinh ở bạn không đều có thể do một bệnh lây qua đường tình dục nào đó chẳng hạn như bệnh chlamydia. Vì thế hãy tới bác sĩ để có thể tìm ra tác nhân và xây dựng kế hoạch điều trị tốt nhất.

Kinh nguyệt cũng giống như chiếc nhẫn tâm trạng phản ánh trạng thái cơ thể bạn. Nếu để ý tới chu kỳ của mình, bạn có thể phát hiện được những dấu hiệu cũng như nắm bắt được tình hình sức khỏe của mình đấy.

Địa chỉ phòng khám phụ khoa an toàn ở Hà Nội?

Phòng Khám Đa Khoa y Học Quốc Tế, địa chỉ 12 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội là một trong những địa chỉ mà chị em có thể tham khảo và lựa chọn. Phòng khám được Sở Y tế Hà Nội cấp phép Toàn bộ quá trình thăm khám tại phòng khám đều được trực tiếp thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ chuyên Sản phụ khoa đầu ngành, có trình chuyên môn giỏi, tay nghề vững vàng và từng làm việc tại nhiều bệnh viện lớn của thủ đô như: thạc sĩ – bác sĩ Trương Thị Vân, bác sĩ Hà Thị Huệ, bác sĩ Giao Thị Kim Vân,…

Trên đây là những giải đáp của bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Y Học Quốc tế Hà Nội xoay quanh vấn đề hút thai chân không có an toàn không. Nếu như chị em còn bất cứ thắc mắc nào, hãy nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] hoặc gọi đến số 0836.633.399 – 02438.255.599 để được các bác sĩ tư vấn, giải đáp những thắc mắc và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Xem thêm:

Bài tham khảo:

 

Cập nhật lần cuối vào ngày 20 tháng 08 năm 2020 lúc 16:50 bởi

Tác giả bài viết
Truyền thông Giáo dục sức khỏe Tác giả Vũ Minh Hải