Lse health header

Tránh thai sau phá thai an toàn?

Tránh thai sau phá thai? Một số phương pháp ngăn ngừa mang thai an toàn sau phá thai dưới đây sẽ giúp chị em ổn định sức khỏe trước khi sẵn sàng mang thai trở lại. Chị em cần lựa chọn một phương pháp tránh thai phụ hợp để tránh có thai ngoài y muốn lặp lại, cũng như tránh nguy cơ tai biến sau phá thai. Bài viết dưới đây sẽ đưa đến chị em một số những biện pháp sau khi phá thai sử dụng để tránh thai khi quan hệ an toàn.

Uống thuốc tránh thai sau khi phá thai?

Viên ngăn ngừa thai có thành phần nội tiết kết hợp hoặc chỉ có progestin đều có thể sử dụng tránh thai ngay sau khi phá thai, chị em có thể sử dụng ngay ngày làm thủ thuật phá thai. Tuy nhiên, khi sử dụng viên uống tránh thai, chị em không phòng tránh được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Tiêm thuốc tránh thai sau phá thai?

Chị em có thể sử dụng phương pháp tiêm hoặc cấy ngay lập tức có tác dụng ngay như thuốc tránh thai dạng viên. Phương pháp này về có bản có tính chất như thuốc tránh thai dạng viên, không thể phòng ngừa bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Sử dụng bao cao su?

Đây là biện pháp có tác dụng tránh thai cao, thuận tiện, an toàn được đa số chị em lựa chọn. Sử dụng bao cao su cũng là cách duy nhất có thể giúp chị em phòng ngừa tránh thai, giúp phòng tránh các bệnh viêm nhiễm lây qua đường tình dục hiệu quả.

Sử dụng các dụng cụ tử cung?

Sau phá thai nếu không có biến chứng, lòng tử cung sạch, không có biểu hiện viêm nhiễm, chị em có thể đặt dụng cụ tử cung để ngừa thai chị em không nên đặt dụng cụ tử cung ngay sau khi hút thai tránh những tổn thương chưa lành, khiến gây biến chứng hoặc khó có thể kiểm soát được tình trạng băng huyết, thiếu máu cấp tính.

Sử dụng màng ngăn âm đạo?

Phương pháp ngừa thai sau phá thai này có thể sử dụng ngay sau khi phá thai 3 tháng đầu. Phá thai sau 3 tháng giữa cần trì hoãn sử dụng màng ngăn âm đạo, cũng như mũ cổ tử cung cho đến khi tình trạng kích thước cổ tử cung và tử cung trở lại trạng thái bình thường trong 4-6 tuần tùy vào tình trạng của mỗi người.

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp?

Để có hiệu quả tránh thai cao, chị em nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp ngay sau khi quan hệ không được bảo vệ. Tuy nhiên đây chỉ là biện pháp mang tính tức thời, không thích hợp sử dụng thường xuyên trong tránh thai kể cả sau phá thai hoặc ở tình trạng bình thường.

Những lưu ý tránh thai sau phá thai?

Chị em cũng lưu ý sau phá thai 3 tháng giữa không nên sử dụng đặt dụng cụ tử cung ngay, chị em cần chờ bình phục từ 4-6 tuần sau để tình trạng tử cung trở về tình trạng ổn định, hạn chế nguy cơ rơi vòng, tụt vòng ngừa thai.

Chị em cần đến cơ sở y tế uy tín để được tư vấn đầy đủ về ưu nhược điểm của phương pháp tránh thai này, lựa chọn cách tốt nhất cho bản thân. Trước khi đặt vòng tránh thai cần được khám, sàng lọc kỹ những dấu hiệu viêm nhiễm. Khi phát hiện có hiện tượng viêm nhiễm ở tử cung cần trì hoãn sử dụng dụng cụ tử cung ít nhất 3 tháng sau khi phá thai để được điều trị ổn định viêm nhiễm.

Địa chỉ phòng khám phụ khoa ở Hà Nội?

Phòng Khám Đa Khoa y Học Quốc Tế, địa chỉ 12 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội là một trong những địa chỉ mà chị em có thể tham khảo và lựa chọn. Phòng khám được Sở Y tế Hà Nội cấp phép tại phòng khám đều được trực tiếp thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ chuyên Sản phụ khoa đầu ngành, có trình chuyên môn giỏi, tay nghề vững vàng và từng làm việc tại nhiều bệnh viện lớn của thủ đô như: thạc sĩ – bác sĩ Trương Thị Vân, bác sĩ Hà Thị Huệ, bác sĩ Giao Thị Kim Vân,…

Trên đây là những giải đáp của bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Y Học Quốc tế Hà Nội xoay quanh vấn đề Tránh thai sau phá thai an toàn? Nếu như chị em còn bất cứ thắc mắc nào, hãy nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] hoặc gọi đến số 0836.633.399 – 02438.255.599 để được các bác sĩ tư vấn, giải đáp những thắc mắc và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Xem thêm:

Bài tham khảo:

Cập nhật lần cuối vào ngày 25 tháng 11 năm 2020 lúc 16:51 bởi

Tác giả bài viết
Truyền thông Giáo dục sức khỏe Tác giả Vũ Minh Hải